Phản hồi về Care Hope

   Để nâng cao chất lượng phục vụ, Câu lạc bộ giúp việc và từ thiện luôn lắng nghe theo sát ý kiến quan tâm của quý khách hàng cũng như những tâm sự của người đi giúp việc. đặc biệt là những gì cộng đồng đang nói về Care Hope.
Tất cả hình ảnh, các phản hồi về câu lạc bộ được đăng tại https://www.facebook.com/groups/tamsunguoigiupviec

Chia sẻ cùng Care Hope


Tâm sự của Bạn Hà ( Người giúp việc )

      Hôm nay trời mưa, đi làm về gặp mưa đúng là rất đen và thấy tủi thân lắm. Em có điều chia sẻ với các anh chị có bạn đang là sinh viên giúp việc cho nhà anh chị. Em không biết là khi đi làm, bọn em có điều gì hay khi thuê người làm a/c chắc thấy tiếc tiền lắm phải không ạ? lương cả tháng đi làm, dù là đi giúp việc có được ăn 1 bữa tại gia đình, nhưng vừa ăn xong là đã phải đứng dậy rửa bát, làm việc luôn.Lương nhỉnh hơn các công việc khác nhưng có công việc nào vừa nấu cơm vừa dỗ đứa 3 tuổi, vừa phải bảo đứa 7 tuổi học không ạ???
Em cũng chẳng ngại gì việc nhiều hay dỗ trẻ con, chỉ là hôm nay có hơi buồn vì công đi làm ai chẳng muốn nhận lương cao xứng với công mình bỏ ra, lại là sinh viên bao nhiêu thứ phải lo phải chi,a/c thiếu 100k-200k cũng chẳng ảnh hưởng lớn lao gì, nhưng với sinh viên bọn em thì quý lắm ạ. Hôm nay đi làm về gặp mưa lại "được" trả lương với cách trừ lương lạ nhất mà em gặp nên có ít dòng muốn viết cho bớt buồn. Mong a/c nào có bạn đang giúp việc cho nhà mình thì đừng quá khắt khe mà trừ lương của các bạn nửa buổi vì xin về sớm đi ăn sinh nhật bạn nhé

Phản hồi của bạn Lan ( Người giúp việc )
      Chia sẻ với bạn.Mình từng đi làm giúp việc cho khá nhiều gia đình rồi.Có lẽ mình may mắn hơn bạn vì những gia đình mình từng làm việc đều rất yêu quý và tôn trọng mình.Anh chị ấy dạy con khoanh tay chào mình khi mình đến làm,bye bye khi mình về :) Vấn đề tiền nong thì các anh chị ấy không bao giờ để cho mình phải nghĩ ngợi.Ngoài tiền lương hàng tháng còn có thưởng thêm khi mình làm tốt rồi thưởng quý,mình xin về sớm 1 - 2 tiếng vẫn tính lương bình thường.Anh chị ấy đi chơi cho mình nghỉ cũng không trừ lương.Thậm chí có tháng mình xin về quê 2 -3 lần anh chị ấy cũng vẫn trả lương đầy đủ cho mình!
Bạn à,bạn đừng tủi thân chỉ vì bạn và mình chỉ là giúp việc.Đây là một nghề cao quý lắm.Bạn hiểu cụm từ "giúp việc" nghĩa là gì không?Là mình đến nhà làm giúp cho gia chủ những việc mà họ không làm được vì một lý do nào đấy.Chúng ta là người đỡ đần và quán xuyến việc gia đình giúp họ.Ngoài trách nhiệm với công việc,cần phải có tình thương với gia đình mình đang làm việc nữa.
Nếu bạn cảm thấy có điều gì không vừa ý nên trao đổi thẳng thắn với chủ nhà để cả 2 bên hiểu nhau hơn,không nên giữ ấm ức trong lòng sẽ khiến bạn không thoải mái khi đến làm nữa.
Phản hồi của bạn An Phương ( Người giúp việc )
     Tớ cũng là sinh viên, cũng đi giúp việc theo giờ để kiếm thêm tiền ăn học. Câu chuyện của cậu làm t nhớ đến thời gian t đi giúp việc theo giờ cho một chị bên Giảng Võ, theo thỏa thuận thì t chỉ làm 3h một buổi nhưng hôm nào chị ta cũng bày la liệt việc ra bắt tớ làm hết rồi mới về-thường vào 3,5-4h/buổi, khi tớ làm việc thì chị kia luôn miệng giục làm nhanh với cả soi xét rất rất kĩ (từng góc bậc trên hành lang cầu thang, từng sợi tóc ở cống talet), t tự thấy mình khá kiên nhẫn nhưng t cũng chỉ chịu đựng đc 1 tuần rồi xin nghỉ, lúc trả lương thì ko thêm một đồng nào so với thỏa thuận ban đầu cậu ạ, vậy là 30 phút-1h mỗi ngày làm việc cật lực của mình coi như bỏ đi, tớ ko hiểu nổi họ nghĩ gì, chỉ trách mình hiền lành quá-chỉ biết cười nhạt rồi về. May mắn là chỉ duy nhất lần đó, sau này t toàn gặp được người tốt, các bác các chị thương sinh viên lắm, thường cho t hoa quả hoặc bánh kẹo mang về, có khi cho quần áo, tiền thừa 5-10k cũng ko tính, cũng ko nhiều nhặn gì nhưng cảm thấy rất ám áp. T thấy chị chủ của c đúng là khắt khe quá, mình ko phải tiếc gì một nửa buổi nhưng cách xử của ng ta làm mình thấy chạnh lòng quá, mình đi làm rất ý thức và trách nhiệm, nhiều khi về muộn hoặc làm vất vả hơn chút mình cũng ko bao giờ tính toán, vậy mà...., công việc đã vất vả, lại thêm cái sự chán nản vậy thực sự thấy rất cực. Nhưng thôi, cố lên cậu, cuộc sống có nhiều khi ko như ý mình muốn nhưng cũng nhờ vậy mình trưởng thành hơn. PS: Trời mưa để xoa dịu đi nỗi lòng mình đấy ^_^
Phản hồi của chị Hạnh (chủ nhà)
Chị đọc mấy comment của bọn em thì thấy bọn em toàn là người tốt, vì thế các em muốn chủ của mình đối xử tốt với mình. Đứng ở góc độ một người có nhu cầu, chị thấy như thế này, như em chủ top thì có vẻ như gia đình chủ nhà của em bắt em làm nhiều việc , và em than thở rằng em phải kiêm nhiều việc vừa nấu cơm vừa trông con lại phải kèm đứa 7 tuổi học. Nhưng em quên rằng khi em chọn công việc này thì có nghĩa là em đã chấp nhận nó, nhiệm vụ của em là làm những việc mà chủ nhà vì lí do nào đó không thể làm. Đúng, và em có nghĩ là những việc em đang phải làm ấy là những việc mà ông chủ, bà chủ của em không thể làm vì quá mệt, họ phải đi làm vất vả nuôi 2 đứa con, chi đủ thứ tiền như tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền thức ăn, sữa bỉm, đồ chơi cho con, họ thuê người làm, đôi khi không phải họ giàu có mà họ không có sức để đảm đương. Vì thế họ sẽ phải cân đối, từng đồng, tiêu pha sao cho hiệu quả, em tin không có khi lương của họ đi làm chia ra bình quân cũng không được 30 - 35n/ giờ như em đâu. Vì vậy em đừng trách người ta là vì tiếc tiền nên bắt em làm nhiều việc.

Chị đã từng thuê 1 bạn, làm sinh viên cao đẳng kinh tế ở cầu Tó Hà đông, thoả thuận 35n/ giờ , chỉ có rửa bát, lau nhà, vệ sinh toilet .... một căn hộ chung cư chỉ có 70m2, vậy mà bạn ý làm đến 4 tiếng đồng hồ mà trong khi đó chị cũng làm cùng. Vậy mà bát vẫn còn vết dầu mỡ, đến tối kiểm tra chị phải rửa lại. Vì làm xong là 12h trưa nên chị ko nấu cơm, gọi bún chả cho cả nhà và mời em ý ăn cùng,, chị nghĩ chắc em ý chỉ tính tiền 4h làm việc thôi , vậy mà ăn xong tính tiền em ý vẫn tính em ý làm 5 tiếng đồng hồ - em ý cộng cả thời gian em ý ăn vào đó, mà quên rằng chị cũng đã trả tiền cho bữa trưa ấy. Chị cũng ko thiếu 35n để trả thêm cho em ý nhưng cái chị muốn nói là, đôi khi có những người họ ko biết điều, dù là người đi làm hay người đi thuê làm thì cũng có người nọ người kia.

Cái gì trên đời cũng có giá của nó em ạ, nếu em cứ làm tốt, hết trách nhiệm của mình thì ko ai để em thiệt cả, chị chắc ko có duyên với người làm hoặc chị hiền quá nên chị chưa gặp ai làm giúp chị mà biết sống cả, người thì khôn lỏi tiền chợ, người thì làm biếng, 5h chiều vẫn chưa ngủ trưa dậy để chuẩn bị đồ ăn cho bé và nấu cơm bữa chiều, ko chỉ một lần mà nhiều lần phải gọi dậy nhiều lần đến phát ngại. Rõ chán, mà nói thật, chị chưa bao giờ nói trống không hoặc thiếu tôn trọng, luôn dùng từ : ' em lấy giúp chị cái khăn, em lau nhà giúp chị nhé..." với chị, mỗi người trên đời này có một nghề, người buôn bán, người làm giám đốc thì cũng có người làm lao công hay giúp việc, vì thế chị luôn trân trọng mọi người và luôn dạy con chị ai cũng phải đi làm để kiếm tiền, bằng việc này hay việc khác mà thôi.

Nên, chị cũng đang rối đây, thực sự mệt mỏi vì người giúp việc, Chị thấy người giúp việc tốt khó lắm, đa phần quá nhiều chuyện, thọc sâu vào chuyện riêng của mỗi gia đình, không biết ăn cây nào dào cây ấy, hay buôn chuyện vớ vẩn, kiếm chuyện làm quà với những người xung quanh, chưa kể còn đong đưa ông chủ ( vụ này thì nhà bạn chị gặp), ko yêu bé ( hay quát và thô bạo chị ko có bố mẹ bé ở bên - xin lỗi chứ, con chị mà bị thế này thì chị vả cho gẫy răng, ) chưa kể thói khôn vặt, tham lam từng đồng bạc lẻ, đi chợ mua rau 3000 về bảo 4.
Thôi, túm lại là người tốt khó kiếm.... Cố lên thôi..........

Phản hồi của chị Huyền (chủ nhà)
      Em gv theo giờ nhà mình thì ngoan hiền, làm việc thì ko kỹ càng tỉ mỉ nhưng được cái lễ phép, ko ngại việc, thỉnh thoảng có việc em sãn sàng làm thêm 30p hay 1 tiếng mà ko tỏ thái độ gì, vậy là cuối tháng mình cũng ko để em ý thiệt, tháng nào cũng cho thêm 100, hoặc 200k, giờ mình cần gv fulltime cho em ý nghỉ cũng tiếc vì rất quý em ý.
 Trả lời của chị Thương
Có lẽ Em có trẻ nên suy nghĩ còn đơn giản chăng ?. Chị có vài ý kiến này nhé :
- Em làm cho người ta thỏa thuận như thế nào ? : Ngày - tháng - tuần và nhân lương như thế nào ? nếu bình quân 1 ngày Em làm 80K mà khi nghỉ 1 ngày mà trừ 100K thì hãy hỏi xem hoặc tìm cơ hội mà làm cho người khác
- Nếu như Em làm theo tháng mà nghỉ 1/2 ngày thì khi họ trả lương trừ 40K thì không có lý do gì buồn hay trách họ Em ạ. Khi họ đi làm kiếm tiền họ cũng bị trừ như thế thui
- Nếu mỗi ngày thỏa thuận làm 3h mà Em thường làm hơn ( không bôi việc ) . Tháng lương không thêm nhưng trong trường hợp xin nghỉ ( đột xuất ) thì mới nên buồn và như thế mối quan hệ cũng chẳng lâu bền đc . Đừng so sánh trường hợp của người khác Em nha

Hãy cứ làm đúng nhiệm vụ của Mình . Họ cho thêm thì tốt , không cũng chẳng sao .. Cơ bản mối quan hệ này là Cho - Nhận và đáp ứng nhu cầu . Không ai cần tốt với ai ( nhưng không phải là người xấu , gian tham ...) nhưng sự lâu dài là do cả 2 đều xác định là cần nhau và phải có trách nhiệm - nghĩa vụ với nhau cộng thêm tình và lý . Còn không thì có quyền say Goodbye như nhau

Phản hồi của chị Nhi (chủ nhà)
      Cha biet nha khac the nao,nha minh cung thue sv giup viec,dau tien thue theo gio,den gio con giuc ve di k muon.Sau do thue ca ngay,tien cong theo mat bang chung,sau nua vi em y di hoc nen nghi buoi sang,minh van tinh tien ca ngay.Nen thong cam voi nguoi di lam,minh danh gia cao viec di lam luong thien nhu the.K it truong hop di lam viec khac,de hơn,tien nhieu hon,nhu cặp bồ,gái ôm...nên khuyến khích các em làm giúp việc dù là ít hay nhiều tiền công.Các em ấy có ý thức đi làm đỡ đần gia đình,quý lắm đấy nên đừng đối xử với các em ấy khắt khe quá,mình thấy tội lắm các bạn ạ!


Comments